Enter your keyword

post

Văn hóa ứng xử cần lưu ý khi du học Nhật Bản

Để có thể hoà nhập vào cuộc sống ở Nhật với du học sinh, cách nhanh nhất không chỉ là chuyên tâm học tiếng mà là phải học cách ứng xử trong đời sống hằng ngày của người dân địa phương tại nơi bạn sinh sống. Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới và người Nhật rất coi trọng quy cách ứng xử, do đó họ sẽ quan sát rất kỹ hành động của bạn, nhất là khi phỏng vấn xin việc làm. Vì vậy, các bạn nên tìm hiểu trước những đặc trưng văn hoá này để tránh mắc lỗi trong giao tiếp khi đến đây du học, cũng như có thể dễ dàng thích nghi với môi trường sống mới. Du học SVIC xin chia sẻ với các bạn một số nét văn hóa ứng xử cơ bản cần chú ý, vì thông thường những hành vi này không được quy định mà chỉ là “luật bất thành văn”:

1. Khi đi tàu điện

Tàu điện hẳn sẽ là một phương tiện đi lại chính của nhiều bạn du học sinh, đặc biệt là những bạn có ý định sống tại những thành phố lớn như Toyko hay Osaka. Nơi đây, bạn có thể quan sát tổng thể văn hóa hiện đại và thói quen sống của người dân Nhật Bản. Các bạn chú ý không nên làm phiền người khác trên tàu điện bằng những hành động như: nghe nhạc với âm lượng to, nói chuyện ồn ào, hay trò chuyện bằng điện thoại khi đi tàu hoặc ăn trên tàu, và tránh ngủ dựa dẫm vào người khác khi ngồi trên tàu.

Ngoài ra, cần để ý xếp hàng khi lên tàu, không được chen ngang, và đứng nép vào hai bên nhường cho người xuống tàu trước.

Du học SVIC - Văn hóa ứng xử tại Nhật - đi tàu điện

2. Khi đi ăn ngoài

Văn hoá ăn uống ở Nhật không có tiền tip (tiền bo) bởi vì họ đều chỉ cần mức lương họ được nhận, vậy nên nếu được tip họ thường thấy bối rối, không biết ứng xử ra sao.

Ở những quán ăn có máy bán vé ăn tự động thì bạn phải xếp hàng để mua vé, và nên lưu ý xếp hàng gọn gàng tránh vướng vào lối đi lại của người khác.

Ở các quán đồ ăn nhanh thì bạn phải tự dọn đồ ăn sau khi ăn xong.

Khi trả tiền không nên đưa tiền trực tiếp mà phải đặt tiền vào trong cuốn sổ bill, hoặc đặt tiền trong những đĩa đựng tiền được đặt tại quầy thu ngân.

Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác. Hành động này được coi là một cách cư xử thiếu lịch sự. Hãy sử dụng tất cả các món ăn có trong bữa ăn và lựa chọn món định gắp trước khi đưa đũa ra mà không biết nên gắp món nào.

Với nhiều người việc gác đũa ngang miệng bát là một cử chỉ khá bình thường tuy nhiên tại Nhật thì điều này được cho là sai quy tắc ăn uống. Nếu muốn đặt đũa xuống, bạn hãy đặt chúng lên những chiếc gác đữa. Trong trường hợp không có gác đũa, bạn có thể dùng bao đũa để gấp lại thành chiếc gác đũa. Còn khi bạn không biết cách gấp thì hãy gác đũa lên chiếc khay hay một vật nào đó tương tự có trên bàn ăn.

Du học SVIC - Văn hóa ứng xử tại Nhật - khi đi ăn ngoài

3. Rác thải

Nhật Bản là một trong những quốc gia đi đầu về công tác bảo vệ môi trường, do đó chắc chắn các bạn sẽ không bắt gặp những hình ảnh giấy rác vứt đầy đường, vứt ở cột điện hay không đúng nơi quy định. Tuy nhiên, một điều đáng ngạc nhiên ở đây là số lượng thùng rác công cộng lại rất ít. Lý do đơn giản là vì người Nhật rất có ý thức, và họ luôn tự giác bỏ rác vào trong túi của mình cho đến khi tìm được chỗ vứt chúng. Bên cạnh đó, chính phủ Nhật cũng ban hành những quy định gắt gao về việc đổ rác và phân loại rác. Do vậy, các bạn chú ý luôn nhớ tự cầm rác của mình cho đến khi tìm được chỗ vứt rác nhé và đừng quên phân loại rác kỹ theo thùng rác như rác hữu cơ, rác tái chế, rác đổ được, rác không đổ được, rác tài nguyên…

Du học SVIC - Văn hóa ứng xử tại Nhật -rác thải

4. Văn hóa xếp hàng

Văn hoá xếp hàng là một trong những điều góp phần tạo nên văn hóa và con người văn minh của đất nước hoa anh đào. Xếp hàng được xem là một sinh hoạt thường ngày của người dân Nhật, vì vậy những người tham gia xếp hàng không hề cảm thấy nặng nề, khó chịu mà xem đó như một phần của cuộc sống. Do đó, các bạn du học sinh cần học tập và phát huy nét đẹp văn hóa này nhé, tập cho mình thói quen tự giác xếp vào hàng ngay ngắn khi đi tàu điện, trên thang máy, tại trạm xe bus, hoặc ngay cả khi chọn món tại các cửa hàng ăn nhanh.

Du học SVIC - Văn hóa ứng xử tại Nhật - văn hóa xếp hàng

Nhật Bản được cả thế giới biết đến không chỉ qua những thành tựu họ đạt được mà còn thật sự nể phục họ qua những nét đẹp văn hóa trong lối sống và con người Nhật Bản. Bởi vậy, các bạn nhớ chú ý những cách quy cách ứng xử mà Du học SVIC đã đề cập để có thể hoà nhập nhanh chóng với cuộc sống ở Nhật nhé. Chúc các bạn thành công!