Enter your keyword

post

Bài toán chi tiêu cho du học sinh tại Nhật

Đi du học quả thật là một việc không hề đơn giản. Một khi bạn đã có quyết định du học,  bạn phải xác định sẽ sống hoàn toàn tự lập ở một đất nước mà gần như bạn không quen biết ai. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải tự mình tính toán chi tiêu hàng ngày, và lúc này việc quản lý tốt các chi phí tiêu dùng cá nhân trở nên vô cùng quan trọng.

Một cách tổng quát, các khoản chi phí cơ bản hàng tháng của một du học sinh tại Nhật Bản bao gồm: tiền nhà ở, tiền ăn uống, tiền đi lại, tiền điện thoại và tiền tiêu vặt. Du học SVIC xin cung cấp một bảng tính tương đối các sinh hoạt phí tại Tokyo như dưới đây để bạn tham khảo. Nếu bạn ở các vùng lân cận Tokyo hoặc các thành phố nhỏ hơn thì mức chi tiêu sẽ thấp hơn khoảng 15-20{21f9f8667fc047e2c7ca17f26f8a0a57ad002572b1f3dfe444874b63daceca3d} con số này nhé.

chi-phi-du-hoc

  1. Tiền nhà ở: 35.000 yên/tháng.

Nếu ở ký túc xá của trường thường bạn sẽ được ưu đãi tiền thuê nhà với mức từ 30.000 – 40.000 yên/tháng (tùy khu vực) với phòng đôi hoặc phòng ba người, thường thì đã bao gồm tiền điện, nước, ga, internet,… Nếu chưa bao gồm thì bạn sẽ phải trả thêm khoảng 7.000 – 10.000 yên/tháng để được sử dụng các tiện ích này.

Nếu thuê phòng bên ngoài thì giá rơi vào khoảng 40.000-50.000 yên/tháng trở lên, chưa bao gồm phí tiện ích (điện, nước, ga,…). Ngoài ra, một số khoản phí ban đầu như tiền đặt cọc, phí môi giới,… là những thứ bạn phải tính đến khi tự đi thuê phòng. Đổi lại bạn có thể được ở rộng rãi hơn, tùy chọn khu vực phù hợp với mình hoặc được ở chung cùng bạn bè và chia sẻ tiền nhà.

  1. Tiền ăn: 15.000 yên/ tháng.

Đây là mức trung bình nếu bạn chịu khó tự nấu ăn tại nhà, như vậy sẽ tiết kiệm nhất. Nếu thường xuyên ăn ở bên ngoài, mức này sẽ tăng gấp đôi, gấp ba và thậm chí hơn nhiều lần nữa bạn nhé.

  1. Tiền đi lại: 10.000 yên/tháng.

Đây là mức bạn phải chi trả hàng tháng nếu bạn đi học hàng ngày bằng tàu điện với khoảng cách trung bình. Bạn có thể phải tính thêm nếu mỗi ngày bạn đi làm cũng bằng tàu điện. Lời khuyên của Du học SVIC ở đây là bạn nên cố gắng ở gần trường, cũng như kiếm việc làm ở khu lân cận, khi đó bạn có thể đi bộ hoặc đạp xe để tiết kiệm tiền đi lại.

  1. Tiền điện thoại: 5.000 yên/tháng.

Điện thoại là vật thiết yếu với du học sinh để liên lạc với gia đình, bạn bè và những mối quan hệ trong thời gian du học. Tại Nhật, học sinh sinh viên thường được hưởng khuyến mãi giảm giá cước trong vòng 2-3 năm nên bạn lưu ý kiểm tra thông tin này với các nhà mạng trước khi quyết định ký hợp đồng nhé.

  1. Tiền tiêu vặt: 15.000 yên/tháng.

Tiền tiêu vặt dành cho việc đi chơi cùng bạn bè, ăn uống, xem phim, mua sắm và giải trí. Bạn hãy nhớ rằng vật giá tại Nhật đắt gấp 4-5 lần Việt Nam nên mọi chi tiêu đều phải tính toán cẩn thận từ trước. Khoản tiền tiêu vặt Du học SVIC đề xuất này chỉ là mức cơ bản, có thể tính như 1 khoản dự phòng cho các chi tiêu hàng tháng. Vì nếu “xả láng” thì một bữa nhậu thôi cũng tiêu hết luôn khoản này đấy nhé!

Cộng lại tất cả các chi phí ở trên, bạn sẽ phải tiêu dùng khoảng 80,000 yên mỗi tháng, tương đương với 14-15 triệu đồng. Đối với đại đa số gia đình các bạn du học sinh tại Việt Nam, mức sinh hoạt phí như vậy quả thực đắt đỏ, vậy phải làm sao để trang trải sinh hoạt phí?

Không còn ai xa lạ với việc du học sinh đi làm thêm. Tại Nhật thì sinh viên làm thêm trở thành đương nhiên, tại sao vậy? Có 3 lý do chính: Một là, sống tại Nhật khá đắt đỏ. Hai là, rất nhiều cơ hội việc làm cho đủ mọi trình độ từ thấp đến cao và Chính phủ Nhật cũng khuyến khích điều này. Ba là, du học sinh Nhật Bản trong 1-2 năm đầu chủ yếu là học tiếng, thời gian lên lớp chỉ khoảng 3 tiếng mỗi ngày, đi làm vừa kiếm được tiền, vừa có môi trường trau dồi tiếng Nhật miễn phí, vừa lấp bớt thời gian nhàn rỗi. Và điều quan trọng là, bất kể công việc làm thêm của bạn là gì, miễn sao bạn làm đủ thời gian theo quy định, mức thu nhập của bạn sẽ đủ chi trả toàn bộ sinh hoạt phí ở trên.

du-hoc-nhat-ban-viec-lam-them-tai-nhat-banTheo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh được phép làm thêm đến 28 giờ/tuần trong thời gian lên lớp, tương đương 4 giờ/ngày (tính cả thứ bảy, chủ nhật) để đi làm thêm – 1 buổi đi học, 1 buổi đi làm như vậy rất hợp lý. Vào các đợt nghỉ lễ tết thường kéo dài 1-3 tuần hoặc nghỉ hè 1-2 tháng, thời gian làm thêm tối đa là 40 giờ/tuần. Mức lương trung bình tại Tokyo rơi vào khoảng 800-1200 yên/giờ, nếu một tuần làm đủ 28 giờ thì một tháng bạn sẽ kiếm được 96,000 – 144,000 yên, tức là khoảng 18 – 27 triệu đồng. Vào đợt nghỉ bạn làm được 40 giờ/tuần thì mức lương cũng tăng tương ứng.

Như vậy, với mức thu nhập tối thiểu từ 18 triệu đồng mỗi tháng, bạn đã có thể tự chi trả hết chi phí sinh hoạt của bản thân và tích lũy một phần học phí năm tiếp. Nếu bạn cố gắng rèn luyện tiếng Nhật thật giỏi, bạn sẽ được tuyển dụng vào những vị trí có yêu cầu tiếng Nhật cao hơn với mức lương chắc chắn tốt hơn, và dần dần không những bạn có thể tự trang trải mọi chi phí du học mà còn dành dụm được chút đỉnh nữa. Tuy nhiên, không nên lao vào kiếm tiền mà xao lãng việc học tập, vì đó mới là sự đảm bảo vững chãi nhất cho tương lai sau này, bạn nhé!