Enter your keyword

post

“Mẹo” tiết kiệm sinh hoạt phí cho du học sinh Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc nổi tiếng là một trong những nơi có mức sống đắt đỏ hàng đầu thế giới. Các bạn du học sinh khi mới sang Nhật cần phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý nếu không muốn bị thâm hụt ngân quỹ. Vậy các bạn đã có những phương án nào để tiết kiệm? Hãy để Du học SVIC mách nước cho các bạn một số cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt cũng như chi tiêu hàng ngày trong thời gian học tập và sinh sống tại Nhật Bản.

1. Tiết kiệm chi phí nhà ở

Phí thuê nhà là chi phí sinh hoạt thiết yếu nhưng lại là chi phí đắt đỏ nhất mà sinh viên phải quan tâm tới. Tùy thuộc vào từng khu vực bạn sinh sống mà có mức phí khác nhau, chẳng hạn như ở Tokyo, tiền thuê nhà ở riêng vào khoảng 50.000 yên/tháng cho một căn phòng diện tích nhỏ, còn ở các khu vực lân cận thì mức giá sẽ còn 30.000 – 35.000 yên/tháng. Như vậy, việc ở ghép chung với người khác được xem là một giải pháp hữu hiệu giúp bạn tiết kiệm chi phí thuê nhà, có khi mức tiết kiệm có thể lên đến một nửa. Với sự phát triển của internet ngày nay, bạn chỉ cần vào các diễn đàn hoặc mạng xã hội của nhóm du học sinh Việt Nam tại Nhật để tìm hiểu và đăng ký ở ghép với họ.

Những chi phí đi kèm như tiền điện, nước, gas và internet thường sẽ không thay đổi nhiều theo số lượng người, nên nếu bạn tìm được người ở cùng thì những chi phí này cũng sẽ giảm theo. Ngoài ra, nhiều bạn chọn giải pháp thuê nhà xa ở các vùng lân cận bởi vì ở đây chi phí nhà ở rẻ hơn, nhưng đổi lại các bạn sẽ phải dậy sớm và đi xa hơn, và tiền đi tàu cũng sẽ đắt hơn. Bạn nên tùy thuộc vào điều kiện học tập và làm việc của mình để chọn nơi ở sao cho hợp lý nhất.

Du học SVIC - Mẹo tiết kiệm sinh hoạt phí cho du học sinh Nhật Bản

2. Tiết kiệm chi phí mua đồ dùng

Thời gian đầu khi vừa sang đến Nhật, bắt đầu cuộc sống của một du học sinh thực thụ sẽ là lúc các bạn phải chi trả rất nhiều cho những vật dụng cần thiết hàng ngày như chăn ga gối đệm, bát đũa, xoong nồi,… trong khi đó, vẫn chưa có việc làm thêm nên các bạn phải thật cẩn trọng trong các khoản chi tiêu. Bởi vậy, việc săn hàng giảm giá hoặc mua đồ cũ là một tuyệt chiêu để tiết kiệm của du học sinh. Các món đồ cũ và đồ giảm giá hiện được bày bán ở khắp các nơi tại Nhật.

Các bạn có thể hỏi thêm thông tin từ các anh chị khoá trên về kinh nghiệm mua đồ của họ, vì họ sẽ rất rành săn đồ giá rẻ mà chất liệu lại tốt. Hoặc các bạn có thể đợi đến khi họp chợ “chồm hổm” để mua sắm. Tại đây có đầy đủ quần áo, giầy dép, mỹ phẩm, đồ trang sức,… tất cả vẫn còn mới nhưng giá bán thì cực rẻ. Những khu chợ đồ cũ ở Tokyo thường được các bạn sinh viên lui tới là Meiji và chợ đồ cũ Baza ở Shinjuku.

Du học SVIC - Chợ đồ cũ tại Nhật

3. Tiết kiệm chi phí đi lại

Cách thức tiết kiệm chi phí đi lại hiệu quả nhất khi du học tại Nhật là việc tích cực sử dụng các phương tiện công cộng. Trong một tháng, nếu khoảng cách đi lại giữa nơi bạn ở và trường học gần, bạn cũng sẽ mất khoảng 10,000 yên cho việc đi lại. Vậy nên, các bạn nhớ đi đăng ký thẻ tàu hàng tháng, hay còn được gọi là Teikiken. Thẻ này dành cho những người đi lại thường xuyên trên một tuyến đường nhất định, và có thể mua trước để sử dụng trong 1, 3 hoặc 6 tháng, mua càng dài hạn giá càng tiết kiệm.

Với chiếc thẻ này, các bạn có thể tự do đi lại trong một quãng đường đã định (từ ga A đến ga B) liên tục trong khoảng thời gian đã đăng ký mà không tốn thêm phí gì. Đặc biệt, nếu các bạn xuất trình thẻ học sinh của mình thì sẽ được hưởng một mức phí đặc biệt, sẽ có thể giảm chi phí đi lại của bạn đến một nửa số tiền dự tính.

Nếu nơi ở của bạn cách trường học hoặc nơi làm việc không xa lắm, bạn có thể trang bị cho mình một chiếc xe đạp để đi lại. Chỉ với khoảng 7000-8000 yên cho một chiếc xe đạp cũ, các bạn đã có thể thoải mái di chuyển mà không cần phải lo đến chi phí đi lại nữa tuy có hơi vất vả. Cần nói thêm rằng tại Nhật Bản, xe đạp được phép đi lại trên vỉa hè (có quy định lối đi riêng) nên việc sử dụng xe đạp hàng ngày rất an toàn và tiện lợi, bạn nhé.

Du học SVIC - Tiết kiệm chi phí đi lại

4. Tiết kiệm chi phí ăn uống, sinh hoạt

Thêm một “chiêu” nữa mà du học sinh hay áp dụng để giảm chi phí đó là mua thực phẩm với số lượng lớn. Thay vì mua đủ dùng cho một bữa và phải trả giá cao, nhiều bạn cùng mua nhiều thực phẩm sau đó chia ra hoặc về để tủ lạnh ăn cả tuần. Ngoài ra, để giảm thêm tiền điện, nước, gas,… các bạn nên thường xuyên đến thư viện. Đây là địa điểm học tập lý tưởng, vừa có thể tiết kiệm chi phí thắp sáng và sưởi ấm, vừa có thể tận dụng nguồn sách tham khảo và giáo trình tại đây. Các bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí mạng internet bằng cách đến những khu vực cộng cộng để sử dụng miễn phí.

Du học SVIC - Thư viện tại Nhật

Trên đây là một số biện pháp hữu hiệu mà Du học SVIC đã đúc kết được từ kinh nghiệm du học của bản thân và từ những bạn đã từng sinh sống, học tập và làm việc nhiều năm tại Nhật Bản. Với một kế hoạch tiết kiệm hợp lý sẽ mang đến cho các bạn du học sinh nhiều lợi ích. Chúc các bạn sẽ có kế hoạch du học Nhật Bản thật tốt và hiệu quả nhất từ những thông tin mà Du học SVIC cung cấp.

No Comments

Add your review

Your email address will not be published.