Enter your keyword

post

Các việc làm thêm cho du học sinh mới sang Nhật

Tại Nhật có rất nhiều công việc làm thêm dành cho du học sinh. Bởi sự đa dạng về nhu cầu tuyển dụng, các công việc làm thêm có những yêu cầu làm việc khác nhau và đòi hỏi về trình độ tiếng Nhật cũng khác nhau. Thông thường, những công việc làm thêm ổn định tại Nhật sẽ yêu cầu ít nhất từ N4 trở lên. Điều này sẽ phần nào gây khó khăn cho các bạn du học sinh mới qua và chưa giỏi tiếng Nhật. Trong bài này, Du học SVIC sẽ giới thiệu cho các bạn những công việc làm thêm chỉ yêu cầu trình độ từ N5 trở lên, rất phù hợp cho những bạn chưa tự tin về trình độ Nhật ngữ của mình khi mới đi du học.

Rửa chén tại nhà hàng

Rửa chén là một việc tuy lương thấp, cực nhọc nhưng có ưu điểm là không cần trình độ tiếng Nhật và tính chất công việc cũng khá dễ dàng. Mức lương của công việc này khoảng 800 yên/giờ, rất thích hợp với bạn mới sang Nhật, cần thời gian thích nghi với cuộc sống và môi trường học tập tại đây và cần việc làm thêm để trang trải cuộc sống.

du-hoc-nhat-ban-viec-lam-them-1

Phục vụ tại các tiệm ăn Việt Nam

Do nhu cầu làm việc và học tập của người Việt tại Nhật ngày càng tăng nên ngày càng có nhiều những quán ăn Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như Tokyo, Osaka hay cả Nagoya. Ở các tiệm ăn này, khách hàng đa phần là người Việt hoặc chủ tiệm ăn là người Việt, do vậy công việc của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn vì được sử dụng Việt. Tuy nhiên, công việc này lại có tính cạnh tranh khá cao vì số lượng quán ăn là có hạn mà đối tượng du học sinh Việt Nam là khá lớn.

du-hoc-nhat-ban-phuc-vu-tai-nha-hang

Đóng gói sản phẩm

Đối với công việc này, các bạn sẽ làm việc trong những nhà máy công nghiệp nhẹ, đóng gói các sản phẩm như đồ ăn sẵn, đồ hộp… Môi trường làm việc ít yêu cầu giao tiếp do đó yêu cầu về trình độ tiếng Nhật không cần cao. Tuy nhiên, công việc này chỉ phù hợp với những bạn mới sang cần tìm một công việc để có nguồn thu nhập trước mắt. Nguyên nhân vì vị trí các nhà máy thường ở xa trung tâm thành phố, gây bất tiện cho việc di chuyển, công việc lại không có tính ổn định cao, thường làm theo thời vụ và mức lương lại thấp.

du-hoc-nhat-ban-dong-goi-san-pham

Đi giao hàng

Tính chất của việc đi giao hàng cũng không cần giao tiếp nhiều với khách hàng nên với trình độ tiếng Nhật N5 thì bạn đã có thể bắt đầu làm việc. Đôi khi bạn cũng sẽ phải nói chuyện với khách hàng về một vài thông tin đơn hàng mà bạn giao cho họ, như vậy cũng tạo cơ hội cho bạn giao tiếp đơn giản với người Nhật.

du-hoc-nhat-ban-di-giao-hang

Đi giao báo

Khó khăn của công việc này là bạn sẽ phải dậy thật sớm từ lúc 2 giờ sáng, mang báo giao đến các điểm được yêu cầu đến 5 -6 giờ sáng mới xong việc. Thời gian làm việc như vậy có thể gây ành hưởng đến việc học của bạn vì không giấc ngủ không được đảm bảo. Tuy nhiên, bù lại mức lương của công việc này khá cao, từ 120.000 – 140.000 yên/tháng. Vì vậy, nếu bạn thật sự cần tiền để trang trải chi phí sinh sống mà vốn tiếng Nhật còn quá hạn chế thì đây là một công việc bạn nên thử.

du-hoc-nhat-ban-di-giao-bao

Du học SVIC vừa chia sẻ với các bạn một số công việc không yêu cầu trình độ tiếng Nhật quá cao. Rõ ràng, với những yêu cầu đơn giản như vậy thì tính ổn định là không cao và khá vất vả. Hơn nữa, môi trường làm việc không tạo điều kiện cho các bạn giao tiếp với người Nhật thì sẽ khiến các bạn khó khăn trong việc hòa nhập vào môi trường sống mới và không nâng cao được trình độ tiếng Nhật của mình. Các bạn du học sinh tùy vào hoàn cảnh cụ thể mà cân nhắc lựa chọn nhé.