Enter your keyword

post

Những điều cần biết khi xin việc làm thêm tại Nhật

Arubaito (Việc làm thêm) đã trở thành thuật ngữ quá quen thuộc không chỉ với du học sinh mà ngay cả những sinh viên bản xứ. Hầu hết sinh viên Việt Nam khi du học ở Nhật Bản đều mong muốn tìm kiếm việc làm thêm ngoài giờ học để vừa có cơ hội hiểu hơn về văn hóa, cuộc sống nơi xứ người, vừa nâng cao trình độ Nhật ngữ và quan trọng hơn cả là có một khoản thu nhập không nhỏ, giảm bớt gánh nặng chi tiêu hàng tháng và tích lũy học phí năm sau. Tại Nhật, đặc biệt là những thành phố lớn như Tokyo, Osaka, Nagoya, Kobe… thì để tìm được công việc làm thêm phù hợp là tương đối dễ dàng và đa dạng, ví dụ như bán hàng trong siêu thị, cửa hàng tiện lợi, phục vụ quán ăn, quán café, phát báo, giao hàng,… Tuy nhiên, mục đích chính của các bạn là học tập, do đó để tránh tình trạng việc làm thêm gây ảnh hưởng đến kết quả học tập, chính phủ Nhật đã đưa ra những quy định và điều kiện dành cho du học sinh khi làm việc tại đây. Trong bài viết này, du học SVIC sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết giúp các bạn có bước chuẩn bị tốt nhất.

1. Xin giấy phép làm thêm

Việc đầu tiên cần làm là nộp đơn đăng ký làm thêm tại Sở nhập cư gần nhất để được cấp giấy phép chứng nhận cho bạn quyền tham gia vào các hoạt động ngoài quyền hạn đã cho trước (gọi là shikakugai katsudo kyoda). Trước khi đi, bạn cần mang theo hộ chiếu, thẻ lưu trú, thẻ học sinh sinh viên và điền đầy đủ thông tin vào mẫu đăng ký có sẵn tại Sở nhập cư.

Việc đăng ký rất đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Các bạn có thể tìm thêm thông tin tại các website sau:

Du học SVIC - Những điều cần biết khi xin việc làm tại Nhật

Để thuận tiện cho các bạn, Du học SVIC sẽ hướng dẫn các bạn điền thông tin vào mẫu đơn này trước khi bay sang Nhật. Khi làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản, các bạn có thể nộp đơn này kèm với các giấy tờ nhập cảnh khác để được cấp ngay Thẻ lưu trú có đóng dấu ”Được phép làm thêm” cùng với Hộ chiếu có dấu “Nhập cảnh”. Như vậy, bạn đã được cấp phép làm thêm ngay bước đặt chân đầu tiên đến đất nước mặt trời mọc.

2. Giới hạn giờ làm thêm

Du học sinh ở Nhật chỉ được phép làm thêm trong số giờ được quy định theo bảng dưới đây.

Tình trạng cư trú Loại Giấy phép Thời gian được phép làm việc
Hàng tuần Trong kỳ nghỉ
Trao đổi sinh viên

(du học theo học bổng)

Đai học / Cao học Cùng loại giấy phép Tối đa 28 tiếng Tối đa 8 tiếng/ngày
Liên thông
Cao đẳng / Trường day nghề
Du học tự túc
Hoạt động đặc biệt

(dành cho những người đang tìm việc tại Nhật)

Hoạt động văn hóa Tùy vào địa điểm và loại hình công việc sẽ có giấy phép khác nhau Phụ thuộc vào từng cá nhân
 • Trong trường hợp làm quá 28 tiếng/tuần phải có giấy phép riêng.
 • Đối với sinh viên làm những công việc hỗ trợ giảng dạy, nghiên cứu và có hợp đồng với trường đại học hoặc trường day nghề thì sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc miễn sao không ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

3. Giới hạn loại hình công việc

Theo quy định của Chính phủ Nhật, nghiêm cấm du học sinh làm việc tại các tụ điểm vui chơi giải trí có thể gây ảnh hưởng đến đạo đức xã hội. Ví dụ, du học sinh không được làm việc tại các quán bar, hộp đêm – nơi mà nhân viên phải ngồi tại bàn để phục vụ khách hàng, hoặc tại các điểm đánh bạc (pachinko) và mạt chược,… kể cả vị trí làm rửa bát hay tạp vụ.

Du học SVIC - Giới hạn loại hình công việc

4. Làm thế nào để tìm được việc?

Du học SVIC đề xuất các bạn nên tham khảo thông tin từ những nguồn sau đây:

 • Trung tâm hỗ trợ sinh viên tại trường đang theo học
 • Tạp chí việc làm và các mẩu quảng cáo trên báo như “TOWNWORK”, “an”, “DOMO!”
 • Các tờ báo địa phương dành cho người nước ngoài như “Metropolis” (phát hành ở Tokyo, Chiba, Kanagawa, Saitama), “Tokyo Notice Board” (phát hành ở Tokyo và Kanagawa), “Kansai Flea Market” (phát hành ở khu vực Kansai)
 • Các văn phòng việc làm công cộng (Hello Work)
 • Bạn bè, bạn học, người quen tại Nhật
 • Bảng tin của trường
 • Tham khảo các website giới thiệu việc làm như:
 • TOWNWORK net:http://townwork.net
 • From A  navi:http://froma.yahoo.co.jp
 • DOMO! NET:http://domonet.jp
 • an:http://weban.jp/
 • B-cause.inc:http://www.b-cause.co.jp/english/
 • Part-time job@CHIKYUJIN:http://job.chikyujin.jp/en/
 • Metropolis:http://metropolis.co.jp
 • Tokyo Notice Board (Tokyo và Kanagawa):http://www.tokyonoticeboard.co.jp/

Kansai Flea Market (khu vực Kansai): http://www.kfm.to/

Du học SVIC - Làm thế nào để tìm được việc làm thêm

Bên cạnh những nguồn thông tin chính thống ở trên, Du học SVIC cũng muốn nhắn nhủ tới các bạn du học sinh Việt Nam tại Nhật Bản rằng các bạn cần hết sức lưu ý khi quyết định tìm việc qua môi giới. Thật đáng buồn là có một thực tế, một số ít người Việt Nam tại Nhật làm nghề môi giới việc làm thêm cho sinh viên và thu phí, song lại lừa đảo, công việc không có thật hoặc không đúng như những gì họ nói. Các bạn cần tỉnh táo để không mắc bẫy của họ, hãy nhớ chỉ nên tham khảo các nguồn đáng tin cậy.

Những thông tin Du học SVIC vừa cung cấp sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm thêm tại đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, các bạn đừng bao giờ quên học tập mới là việc quan trọng nhất và cố gắng cân bằng giữa việc học và làm thêm để có được một kết quả tốt nhất. Hãy nhớ có tri thức là có tất cả, bạn nhé!